5 Nhầm Tưởng Tai Hại Về Đồng Hồ Dây Kim Loại Hay Gặp Nhất

Đăng bởi Admin vào lúc 27/12/2017

Đồng hồ dây kim loại được xem là bền bỉ, tuổi thọ lâu dài và dễ dùng nhất trong số các kiểu đồng hồ đeo tay hiện nay nhưng cũng vì thế mà nhiều hiểu lầm xung quanh nó đã xảy ra dẫn đến mua nhầm hoặc sử dụng sai. Cùng điểm qua 5 nhầm tưởng tai hại về đồng hồ dây kim loại để tránh hoặc khắc phục ngay nhé.

5 Nhầm Tưởng Tai Hại Về Đồng Hồ Dây Kim Loại Hay Gặp Nhất

Hiện nay, đồng hồ dây kim loại thường được hiểu như là đồng hồ dây thép không gỉ, dây hợp kim sắt, hợp kim đồng do sự phổ biến của chúng dù rằng cụm từ này cũng có thể đề cập đến đồng hồ được làm bằng các chất liệu khác như Titanium, vàng khối, …
Đại khái, những chất liệu đặc biệt, quý hiếm thường sẽ được chỉ đích danh hơn là dùng từ “đồng hồ dây kim loại” chung chung. Do đó, bài này sẽ đề cập đến các thông tin liên quan đến là đồng hồ dây thép không gỉ, dây hợp kim là chính.

NHẦM TƯỞNG SỐ 1: ĐỒNG HỒ DÂY KIM LOẠI ĐỀU LÀM BẰNG THÉP KHÔNG GỈ

- Như đã nói trên, đồng hồ dây kim loại thường chỉ chung đồng hồ dây thép không gỉ và cả các loại đồng hồ dây hợp kim (của sắt, của đồng), nên đây có thể là một cách nói “chung chung” để tránh đề cập đến việc vỏ, dây đồng hồ không được làm bằng thép không gỉ.

- Đừng mặc định cho rằng tất cả đồng hồ dây kim loại đều là thép không gỉ mà hãy hỏi lại cẩn thận (hoặc chí ít cũng cân nhắc về chi phí và thời gian sử dụng). Thép không gỉ sẽ có khả năng chống ăn mòn tốt, cực kỳ khó bị gỉ sét, cứng cáp chắc chắn và đồng hồ dây thép không gỉ thường có giá tầm 2 triệu trở lên.

- Trong khi đó, các loại đồng hồ dây hợp kim sắt thường, hợp kim đồng có giá rất rẻ, hàng fake (đồng hồ dây hợp kim chỉ từ 200.000), khá mềm nên dễ cong vênh và trầy xước. Bề mặt của chúng được mạ một lớp xi chống gỉ trên bề mặt, sau một thời gian sử dụng lớp xi sẽ phai đi khiến chúng bị gỉ sét, bị ăn mòn do mồ hôi tay hoặc chất bẩn thường gặp.

NHẦM TƯỞNG SỐ 2: ĐỒNG HỒ DÂY THÉP KHÔNG GỈ LÀ KHÔNG BAO GIỜ GỈ

- Bạn hãy nhớ, thép không gỉ không có nghĩa là nó không bao giờ gỉ đâu nhé, chỉ là nó có thể chịu được hầu hết những tác nhân gây gỉ sét thường gặp trong cuộc sống, sinh hoạt, việc làm hằng ngày mà thôi.

- Với trường hợp để tiếp xúc với chất ăn mòn mạnh, chất tẩy rửa công nghiệp hay phạm vào sai lầm nhiều người dùng đồng hồ dây thép không gỉ mắc phải đó chính là đeo khi tắm biển (hoặc bị dính chất bẩn tính axit, chứa muối…) xong mà không rửa lại bằng nước sạch sau một thời gian dài thì nguy cơ bị gỉ sét vẫn xảy ra đấy nhé.

- Nói gì thì nói, giữ vệ sinh và sử dụng nước sạch để lau chùi/rửa lại sau mỗi lần bị dính bất cứ chất gì đó sẽ luôn là lựa chọn tốt cho đồng hồ dây thép không gỉ nói riêng và đồng hồ dây kim loại nói chung.

 

NHẦM TƯỞNG SỐ 3: LOẠI THÉP KHÔNG GỈ NÀO CŨNG CÓ THỂ LÀM DÂY ĐỒNG HỒ

- Một vấn đề mà người mua phụ kiện lẻ không phải do hãng cung cấp để thay thế sẽ gặp đó là dây thép không gỉ “rởm”. Rởm ở đây không phải vì đó là đồ xi, chúng thực sự là thép không gỉ nhưng không phải loại “chuẩn” cho ngành công nghiệp đồng hồ.

- Loại thép không gỉ “chuẩn” cho đồng hồ đeo tay phải là thép không gỉ 316L (riêng Rolex là 904L), cứng cáp, chống gỉ, chống ăn mòn, chịu mồ hôi tốt hơn hẳn các loại dân dụng thường thấy (ví dụ như 304, 304L…). Tất nhiên, giá thép không gỉ 316L cũng đắt tiền hơn.

- Vì thế, bạn nên xem kỹ thông tin trước khi mua bất cứ mẫu dây đồng hồ kim loại thay thế nào không phải từ hãng. Hơn thế nữa, nên mua ở một nơi bán uy tín, đừng ham rẻ kẻo gặp phải dây hợp kim xi hay dây thép không gỉ thường chất lượng kém nhé.

NHẦM TƯỞNG SỐ 4: CÓ THỂ THÁO BẤT CỨ MẮT DÂY NÀO CŨNG ĐƯỢC

- Không phải tất cả mắt dây đồng hồ kim loại đều cho phép tháo rời. Phần lớn đồng hồ dây kim loại hiện đại đều chỉ dễ dàng tháo được 6 mắt dây, đó là những mắt có ký hiệu mũi tên ở mặt sau để phục vụ cho việc điều chỉnh kích thước theo cỡ cổ tay.

- Những mắt dây còn lại (không có dấu mũi tên) tuy vẫn có thể tháo ra được nhưng chúng không được thiết kế để làm thế, quá trình tháo cũng khá là khó khăn, dễ gây hư hỏng, trầy xước. Đặc biệt lưu ý điều này nếu bạn muốn tự cắt mắt dây tại nhà nhé.

NHẦM TƯỞNG SỐ 5: PHÂN BIỆT DÂY THÉP KHÔNG GỈ BẰNG NAM CHÂM

- Thép không gỉ không bị nam châm hút nhưng không có nghĩa là các chốt (thanh để gắn các mắt dây lại với nhau) cũng được làm bằng chất liệu này. Nếu bạn dùng nam châm lớn hoặc đặt quá gần chốt thì dù là đồng hồ dây thép không gỉ vẫn bị nam châm hút như thường.

- Thêm vào đó, nam châm chỉ hút được các loại đồng hồ dây kim loại làm từ hợp kim sắt mà thôi (tất nhiên là trừ một số loại thép không gỉ, ví dụ như 316L, 304), còn các loại làm bằng hợp kim của đồng, kẽm sẽ không bị nam châm hút.

- Như vậy, sử dụng nam châm để xác minh chiếc đồng hồ dây kim loại nào đó có thật sự làm bằng thép không gỉ hay không sẽ gây ra sai sót rất lớn. Chưa kể đến việc đồng hồ cơ, đồng hồ chỉ thời gian bằng kim sẽ dễ bị nhiễm từ, chạy sai nếu ở gần từ trường mạnh đấy nhé.

Để phân biệt đồng hồ dây thép không gỉ với đồng hồ dây kim loại rẻ tiền, chúng ta có một mẹo nhỏ là để ý đến khối lượng. Đồng hồ dây kim loại sắt xi, hợp kim đồng sẽ khá nhẹ dù chúng được tạo từ các khối to, dày, ngược lại, đồng hồ dây thép không gỉ thường nặng từ 160g trở lên.

Nguồn: Internet

Tags : 689.vn, dongho, donghothoitrangnam, donghothoitrangnu, tictic, ticticwatch
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)